Cây thuốc Việt Nam

Những bài viết hay về cây thuốc Việt Nam do Nguyễn Văn Tâm tập hợp

Thứ Ba, tháng 5 09, 2006

CÂY BẠC HÀ

Bạc hà là một vị thuốc rất phổ biến ở nước ta, được sử dụng rộng rãi cả trong Tây y và Đông y. Bạc hà có tên khác là kim tiền bạc - thạch bạc hà - liên tiền thảo... Trong tinh dầu bạc hà có chứa chất menthol, từ đó người ta đã chế ra nhiều loại thuốc như: dầu cù là, dầu cao con hổ, kẹo ngậm ho bạc hà, rượu bạc hà, thuốc đánh răng bạc hà...

Tinh dầu bạc hà bốc hơi rất nhanh, gây cảm giác mát và tê tại chỗ cho nên còn được dùng trong một số trường hợp đau dây thần kinh, ngòai ra còn có tác dụng sát trùng mạnh thường dùng trong một số bệnh ngứa ngòai ra, xoa bóp nơi xưng đau, xông mũi họng. Theo y học cổ truyền bạc hà có tác dụng phát hãn, tán phong nhiệt. Dùng chữa cảm sốt, nhức đầu, ngạt mũi, cổ họng sưng đau, mắt đỏ, ngòai ra nổi mề đay. Ngòai ra còn giúp cho sự tiêu hóa, chữa kém ăn, ăn uống không tiêu, chữa đau bụng đi ngoài. Bộ phận dùng lá và toàn cây, có thể dùng tươi hoặc phơi, sấy khô.

Bài thuốc chữa bệnh có bạc hà:

- Chữa huyết lị: Dùng bạc hà tươi sắc uống.

- Chữa chảy máu cam mãi không khỏi: Bạc hà tươi giã lấy nước nhỏ vào mũi hay lá bạc hà khô sắc lây nước thấm bông nhét vào mũi.

- Chữa ong đốt: Dùng lá bạc hà tươi giã nát đắp vào chỗ ong đốt.

- Chữa cảm mạo nhức đầu: Lá bạc hà 6g, kinh giới 6g, phòng phong 5g, bạch chỉ 4g, hành hoa 6g, hãm với nước sôi chờ 20 phút uống lúc đang nóng.

- Dùng xông ngoài: Bạc hà tươi cùng với cúc tần, hương nhu, lá sả, lá tre, sau khi xông uống một bát nước xông, uông nóng. Để dự phòng cảm cúm có thể dùng bạc hà kết hợp với lá tía tô, hoắc hương uống liền trong 3 ngày.

- trừ phong giảm đau: Đối với bệnh đau đầu, đau mắt đỏ do phong nhiệt đến họng sưng đau, phối hợp với cúc hoa, núc nác sắc uống.

Bác sĩ Nguyễn Minh Phương
Sức khỏe và đời sống số 38(142)/2004